” Meek’s Cutoff ” Wagon trains to the west were not jolly

เพื่อกันความสำเร็จอื่น ๆ อีกมากมาย ” Meek’s Cutoff ” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ฉันได้เห็นซึ่งกระตุ้นสิ่งที่จะต้องเป็นความเป็นจริงของรถไฟเกวียนไปทางทิศตะวันตก พวกเขาเหน็ดเหนื่อย สกปรก กระหายน้ำ เผาไหม้ และเยือกแข็ง การโจมตีโดยชาวอินเดียนแดงไม่ใช่อันตรายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด อุบัติเหตุและโรคภัยต่างๆ

หลายปีที่ผ่านมาจากการชมภาพยนตร์ Westerns ฉันได้พัฒนาภาพลักษณ์ของขบวนเกวียนเป็นขบวนพาเหรด Conestoga ที่นำโดย John Wayne รวมถึงผู้หญิงจำนวนมากที่สวมชุดผ้าดิบและมีคนร้องเพลง “Red River Valley” ข้างกองไฟ

ไม่อยู่ที่นี่. กลยุทธ์ของผู้กำกับ Kelly Reichardt คือการแยกเรื่องราวของเธอออกจากเส้นทาง Oregon Trail อันกว้างใหญ่ ที่ซึ่งบุคลิกดูเหมือนจะอ่อนแอลงในพลังของถิ่นทุรกันดาร เธอแสดงให้เห็นสามครอบครัวที่นำความเป็นจริงมาสู่วลีของโรเบิร์ต ฟรอสต์ว่า “กำลังมองไปทางทิศตะวันตกอย่างคลุมเครือ”

Meek's Cutoff

พวกเขาค่อยๆเข้าใจว่าพวกเขาหลงทางอย่างสิ้นหวัง สตีเฟน มีค (บรูซ กรีนวูด) มัคคุเทศก์ของพวกเขาภูมิใจนำเสนอความสำเร็จของเขา แต่สมาชิกของกลุ่มรู้สึกว่าเขากำลังพยายามไปข้างหน้าอย่างสุ่มสี่สุ่มห้าด้วยความหวังว่าทางผ่านเทือกเขาแคสเคดจะเปิดเผยตัวเอง

กลุ่มนี้รวมถึง Emily Tetherow (Michelle Williams); สามีของเธอ โซโลมอน (วิล แพตตัน); คู่หนุ่มสาว Millie และ Thomas Gately (Zoe Kazan และ Paul Dano) และ Whites, Glory, William และ Jimmy (Shirley Henderson, Neal Huff และ Tommy Nelson) ในเกวียนของพวกเขา พวกเขานำเครื่องเรือนสองสามชิ้น เสื้อผ้า และนกที่ไร้ชีวิตมาไว้ในกรง ซึ่งความตัวเล็กที่น่าสมเพชนี้สะท้อนให้เห็นในภูมิประเทศนี้ ผู้ชายถอนตัวเพื่อหารือเกี่ยวกับความไม่ไว้วางใจในมีค และเป็นสิ่งสำคัญที่ไรชาร์ดจะระบุตัวกับผู้หญิงขณะที่พวกเขาพยายามจะได้ยินสิ่งที่พูด

โดยทั่วไปแล้วความสนใจของเธออยู่ที่ “ผู้หญิง” ซึ่งชาวตะวันตกชอบเรียกพวกเขาว่า เธอมีศูนย์กลางที่ Michelle Williams ในบท Emily และแน่นอนว่า Reichardt และ Williams ได้ทำงานร่วมกันใน “Wendy and Lucy” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ปี 2008 ที่ชวนให้นึกถึงคนเร่ร่อนและสุนัขของเธอ ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องเขียนโดย Jonathan Raymond วิลเลียมส์ปรากฏตัวในตอนแรกว่าจะเป็นคนเล็กน้อยและไม่โอ้อวด แต่ใน “Meek’s Cutoff” เธอก็เผยให้เห็นถึงความแน่นอนภายใน เธอแน่ใจว่ามัคคุเทศก์สูญหาย เธอมั่นใจว่าพวกเขาต้องเผชิญกับความตายด้วยความกระหาย และเธอเป็นผู้กำหนดว่าพวกเขาต้องใช้อินเดียนแดง (ร็อด รงโดซ์) ที่พวกเขาจับได้อย่างไร: เขาจะพบน้ำ

ชาวอินเดียซึ่งถูกพบเห็นครั้งแรกเพียงลำพังบนหิ้งสูงที่กำลังเฝ้าดูพวกเขา ถูกพรรณนาในลักษณะเฉพาะ ไม่เหมือนกับนักรบอินเดียนที่โคลสอัพอย่างดุเดือดที่เราได้รับการฝึกฝนมาจากชาวตะวันตกหลาย ๆ คน เขาเป็นคนลึกลับ เอาแต่ใจตัวเอง ช่างสังเกต ส่วนใหญ่อยู่ในช็อตยาวและกลางปกติของภาพยนตร์เรื่องนี้ เราไม่รู้ว่าเขาคิดอะไรอยู่ ทำไมเราควร? ในราวปี พ.ศ. 2388 ทั้งสองวัฒนธรรมต่างต่างวัฒนธรรมกัน

ในช่วงเวลาที่ผู้กำกับหลายคนพอใจกับจังหวะของภาษาภาพมาตรฐาน Reichardt ได้คิดค้นกลยุทธ์ที่บ่งบอกถึงระยะทางและความโดดเดี่ยวของผู้เดินทางเหล่านี้ นี่เป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่เรื่องแรกที่ฉันเคยเห็นมานานซึ่งถ่ายในอัตราส่วนหน้าจอ 1:1.33 (เนื่องจากภาพยนตร์ทุกเรื่องเกิดขึ้นก่อนช่วงต้นทศวรรษ 1950) นั่นคืออัตราส่วนของชาวตะวันตกที่คลาสสิกหลายคน ซึ่งอาจจะเป็นส่วนใหญ่ แต่เราคาดว่าทุกวันนี้จอไวด์สกรีน และกรอบของเธอล้อมรอบตัวละครของเธอ—ไม่ใช่ในแนวนอน (ดูเหมือนไร้ขอบเขต) แต่อยู่ในชะตากรรมของพวกเขา พวกเขาเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่ทำอะไรไม่ถูก ผูกพันกับความหวังและความกลัว ลองนึกภาพว่าเมื่อ 165 ปีที่แล้วเกี่ยวข้องกับอะไรในการออกเดินทางในเกวียนที่มีรูปวัวและเดินทางข้ามทวีปเพื่อค้นหาข่าวลือ

ฉันแน่ใจว่าผู้หญิงในสมัยนั้นสวมหมวกคลุมกันแดด พวกเขามักจะเห็นแบบนั้นในตะวันตก แต่แผนกเครื่องแต่งกายของฮอลลีวูดทำให้แน่ใจว่าหมวกไม่ได้ปิดบังใบหน้าที่มีชื่อเสียงของดาราของพวกเขา (เช่น Joanne Dru เป็นต้น) หมวกใน “Meek’s Cutoff” ฝังอยู่ลึกเข้าไปในเงามืด ยากต่อการมองเห็น และต้องสร้างการมองเห็นในอุโมงค์ พวกเขาไม่เพียงปกป้องผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังจำกัดพวกเขาด้วย ผู้ชายก็ถูกซ่อนไว้เช่นกัน เคราในพระคัมภีร์ไบเบิลของมีกและเงาหมวกลึกทำให้เขาถูกปกปิดและลึกลับ

Meek's Cutoff

สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่คือการยอมจำนนของตัวละครต่อภูมิทัศน์ ผู้บุกเบิกเหล่านี้ไม่ได้ยืนคร่อมอยู่บนแผ่นดิน พวกเขาพเนจรไปในความทุกข์ยากและเหน็ดเหนื่อย ล้อเกวียนของพวกเขาไม่เหมาะกับภูมิประเทศ มีอุบัติเหตุที่ทำให้หัวใจสลาย การแอบดูนกในกรงกลายเป็นเครื่องเตือนใจเยาะเย้ยถึงความเป็นบ้านที่พวกเขาทิ้งไว้เบื้องหลัง

Meek’s Cutoff ” เป็นประสบการณ์มากกว่าเรื่องเล่า มันมีความขัดแย้งทางบุคลิกภาพ แต่ไม่เกี่ยวกับพวกเขา ความสงสัยและความโกรธของกลุ่มนั้นไม่เกี่ยวข้องกับความเป็นจริงที่ท่วมท้นของพวกเขา Reichardt มีความกล้าที่จะสร้างสิ่งนั้น เธอไม่ได้ทำให้เราง่ายด้วยความขัดแย้งของตัวละครที่เรียบง่าย เธออยากรู้จริง ๆ เกี่ยวกับผู้บุกเบิกที่ไม่ค่อยได้รับการศึกษาที่กล้าหาญ อยากรู้อยากเห็น หรือหวังมากพอที่จะออกเดินทางบนเส้นทางที่อันตราย มันไปโดยไม่บอกว่าพวกเขาไม่มีอะไรที่จะทำให้พวกเขากลับบ้านที่พวกเขาเริ่มต้นจาก หลายคนเริ่มต้นจากความสิ้นหวังและเสียชีวิตระหว่างการเดินทางสู่ความหวัง หรือเดินเตร็ดเตร่อยู่บนภูเขา ฉันได้เรียนรู้ว่าMeek’s Cutoff” สร้างจากเรื่องจริง ฉันไม่จำเป็นต้องได้รับการบอกกล่าว

เชิงอรรถ: แม้ว่าคุณจะดูหนังใน 1:1.33 ก็ตาม Steve Kraus จาก Lake Street Projection Room ของชิคาโกกล่าวว่า: “มันเป็นอัตราส่วนของ Academy ที่แท้จริง 1.37:1 โดย ‘จริง’ ฉันหมายถึงผลลัพธ์บนหน้าจอที่คล้ายกันสามารถเกิดขึ้นได้จากการชกเสาหลัก 1.33 ภายในช่องรับแสงแบบจอกว้างแบบครอบตัดแบบธรรมดา 1.85:1 ซึ่งจะทำให้โรงภาพยนตร์กระแสหลักสามารถฉายภาพยนตร์ดังกล่าวได้อย่างถูกต้องได้ง่ายขึ้น แต่ ‘มีกส์’ เป็นเรื่องจริงในรูปแบบของภาพยนตร์ตั้งแต่ก่อนยุคจอกว้าง ถูกต้อง ต้องใช้เลนส์และรูรับแสงเพื่อแสดง ” แน่นอนว่าสตีฟมีเลนส์และเพลท หากคุณเห็นภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายในจอกว้าง แสดงว่ามีการฉายอย่างไม่ถูกต้อง